15 Trình Duyệt Web Tốt Nhất Dành Cho Linux

367

Trình duyệt web là một phần mềm cung cấp giao diện để lướt web. Ra đời vào khoảng năm 1991, sự phát triển của trình duyệt là rất nhanh, cho đến giai đoạn hiện tại mà chúng ta thấy ngày nay.

Trước đây, website chủ yếu dựa trên văn bản, với một số ít có hình ảnh và nội dung đồ họa, do đó chỉ cần có trình duyệt dựa trên văn bản là đủ, với một số trình duyệt ban đầu là: Lynx, w3m và eww.

Tuy nhiên, với sự tiến bộ của công nghệ hỗ trợ âm thanh, video, hình ảnh và thậm chí cả nội dung flash, các trình duyệt cũng cần phải cải tiến để hỗ trợ những nội dung đó. Điều này đã thúc đẩy trình duyệt có những cải tiến không ngừng để phục vụ người dùng.

Một trình duyệt hiện đại yêu cầu sự hỗ trợ của nhiều phần mềm bao gồm: các engine trình duyệt như là Geeko, Trident, WebKit, KHTML… là những engine dùng để hiển thị nội dung website và hiển thị ở định dạng thích hợp.

Linux là một cộng đồng mã nguồn mở cho phép các nhà phát triển trên toàn cầu tự do thử nghiệm các tính năng mà họ mong đợi từ một trình duyệt lý tưởng.

Những trình duyệt tốt nhất dành cho Linux :

Dưới đây là một số trình duyệt web được đánh giá là tốt nhất theo ý kiến chủ quan của An Ninh Mạng :

Những tiêu chí dùng để phân biệt giữa trình duyệt bình thường và trình duyệt tốt là : Khả năng hỗ trợ tất cả các loại dữ liệu bao gồm âm thanh, video, flash, HTML và HTML5, hiệu suất nhanh, thân thiện với bộ nhớ, tương thích với nhiều hệ thống cũ mới, khả năng hỗ trợ tối đa kiến trúc như Intel, AMD và các hệ điều hành như: Windows, Mac, Unix-like, BSD.

 

 1. Google Chrome :

Được coi là trình duyệt web phổ biến nhất trên smartphone và PC với hơn một nửa tỷ lệ sử dụng trình duyệt web, Google Chrome là phần mềm miễn phí do Google phát triển. Chrome sử dụng nhân Chromium, có sửa đổi một số tiện ích bổ sung.

Trình duyệt sử dụng engine Webkit cho đến version 27, và những phiên bản về sau sử dụng Blink. Được viết chủ yếu bằng C ++, chrome có sẵn cho nhiều hệ điều hành bao gồm Android, iOS, OS X, Windows và Linux.

Các tính năng do Chrome cung cấp bao gồm – đánh dấu trang và đồng bộ hóa, bảo mật nâng cao, chặn phần mềm độc hại và bổ sung các plugin bên ngoài như AdBlock, v.v. có sẵn trong Google Web Store, được cung cấp dưới dạng tiện ích mở rộng mặc định trong Chrome. Ngoài ra, nó hỗ trợ tính năng theo dõi người dùng có thể được bật nếu cần.

Google-Chrome-Browser-for-Linux 15 Trình Duyệt Web Tốt Nhất Dành Cho Linux

Cài đặt Google Chrome trong Ubuntu & Linux Mint :

$ wget https://dl.google.com/linux/direct/google-chrome-stable_current_amd64.deb

$ sudo dpkg -i google-chrome-stable_current_amd64.deb

Cài đặt Google Chrome trên Fedora :

$ sudo dnf install fedora-workstation-repositories

$ sudo dnf config-manager --set-enabled google-chrome

$ sudo dnf install google-chrome-stable –y

Cài đặt Google Chrome trên CentOS/RHEL :

# cat << EOF > /etc/yum.repos.d/google-chrome.repo

[google-chrome]

name=google-chrome

baseurl=http://dl.google.com/linux/chrome/rpm/stable/x86_64

enabled=1

gpgcheck=1

gpgkey=https://dl.google.com/linux/linux_signing_key.pub

EOF

# yum install google-chrome-stable

 

 1. Firefox :

Một trong những trình duyệt web phổ biến nhất, Firefox là nền tảng mã nguồn mở, có mặt trên các hệ điều hành chính bao gồm OS X, Linux, Solaris, Linux, Windows, Android, v.v. Nó được viết chủ yếu bằng C ++, Javascript, C, CSS, XUL, XBL và được phát hành theo Giấy phép MPL2.0.

Kể từ khi được giới thiệu, Firefox đã được ca ngợi về tốc độ và các tiện ích bảo mật, thậm chí thường được gọi là người kế nhiệm tinh thần của Netscape Navigator. Nó sử dụng engine web Geeko trong tất cả các nền tảng được hỗ trợ, còn nền tảng mới nhất trên iOS không sử dụng Gecko.

Các tính năng được Firefox hỗ trợ bao gồm: duyệt theo thẻ, kiểm tra chính tả, đánh dấu trang trực tiếp, duyệt ẩn danh, hỗ trợ add-on cho phép dễ dàng tích hợp nhiều tính năng. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ nhiều tiêu chuẩn bao gồm: HTML4, XML, XHTML, SVG và APNG, v.v.

firefox linux 15 Trình Duyệt Web Tốt Nhất Dành Cho Linux

Firefox đã là một trong những trình duyệt web phổ biến ở nhiều quốc gia châu Á và châu Phi với hơn một tỷ người dùng trên khắp thế giới.

Cài đặt Firefox trên Ubuntu và Linux Mint :

$ sudo add-apt-repository ppa:mozillateam/firefox-next

$ sudo apt update && sudo apt upgrade

$ sudo apt install firefox

Cài đặt Firefox trên Fedora :

$ sudo dnf install snapd

$ sudo ln -s /var/lib/snapd/snap /snap

$ sudo snap install firefox

Cài đặt Firefox trên CentOS/ RHEL :

$ cd /opt

$ sudo wget https://download-installer.cdn.mozilla.net/pub/firefox/releases/72.0/linux-x86_64/en-US/firefox-72.0.tar.bz2

$ sudo tar xfj firefox-72.0.tar.bz2

$ /opt/firefox/firefox
 1. Opera :

Một trình duyệt web phổ biến khác, Opera là một trong những trình duyệt đầu tiên mà chúng ta có cho đến nay, với phiên bản đầu tiên được phát hành vào năm 1995, cách đây 25 năm. Nó được viết bằng C ++ cho các hệ điều hành bao gồm Windows OS, Linux, OS X, Symbian và smartphone chạy Android, iOS. Nó sử dụng engine Blink.

opera 49 15 Trình Duyệt Web Tốt Nhất Dành Cho Linux

Các tính năng của trình duyệt này bao gồm: quay số nhanh để tìm kiếm nhanh, duyệt theo thẻ, trình quản lý tải xuống, zoom page cho phép tăng hoặc giảm Flash, Java và SVG theo yêu cầu của người dùng, xóa cookie HTTP, lịch sử duyệt web và các dữ liệu khác. Bất chấp những lời chỉ trích về khả năng tương thích và các vấn đề liên quan đến giao diện người dùng, Opera vẫn là một trong những trình duyệt được yêu thích với tổng tỷ lệ sử dụng khoảng 2,28% vào giữa năm 2019.

Install Opera trên Ubuntu & Linux Mint :

$ sudo add-apt-repository 'deb https://deb.opera.com/opera-stable/ stable non-free'

$ wget -qO - https://deb.opera.com/archive.key | sudo apt-key add -

$ sudo apt-get update

$ sudo apt-get install opera-stable

Install Opera trên Fedora, CentOS, và RHEL :

$ sudo rpm --import https://rpm.opera.com/rpmrepo.key

$ sudo tee /etc/yum.repos.d/opera.repo <<RPMREPO

[opera]

name=Opera packages

type=rpm-md

baseurl=https://rpm.opera.com/rpm

gpgcheck=1

gpgkey=https://rpm.opera.com/rpmrepo.key

enabled=1

RPMREPO

$ sudo yum -y install opera-stable


 1. Vivaldi :

Vivaldi là trình duyệt web đa nền tảng, miễn phí, nhiều tính năng, kết hợp giao diện giống Opera với nền tảng mã nguồn mở Chromium, được Vivaldi Technologies chính thức ra mắt lần đầu tiên vào ngày 6 tháng 4 năm 2016.

Vivaldi được phát triển trên công nghệ web chẳng hạn như HTML5, Node.js, React.js và các mô-đun NPM khác nhau. Tính đến tháng 3 năm 2019, Vivaldi có 1,2 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.

vivaldi linux 15 Trình Duyệt Web Tốt Nhất Dành Cho Linux

Vivaldi cung cấp giao diện người dùng tối giản với các biểu tượng và phông chữ đơn giản. Nó cũng cho phép người dùng tùy chỉnh các thành phần giao diện như chủ đề tổng thể, thanh địa chỉ, trang bắt đầu và vị trí tab.

Cài đặt Vivaldi trên Debian, Ubuntu & Linux Mint :

$ wget -qO- https://repo.vivaldi.com/archive/linux_signing_key.pub | sudo apt-key add -

$ sudo add-apt-repository 'deb https://repo.vivaldi.com/archive/deb/ stable main'

$ sudo apt update && sudo apt install vivaldi-stable

Cài đặt Vivaldi trên Fedora, CentOS, và RHEL :

$ sudo dnf config-manager --add-repo https://repo.vivaldi.com/archive/vivaldi-fedora.repo

$ sudo dnf install vivaldi-stable
 1. Chromium :

Đây là trình duyệt nền tảng mà Chrome dựa vào để phát triển. Chromium là một trình duyệt web Mã nguồn mở khác có sẵn cho Hệ điều hành Linux, Windows, OS X và Android. Trình duyệt chủ yếu được viết bằng C++ với bản phát hành mới nhất là vào tháng 12 năm 2016.

Các tính năng của Chromium bao gồm trình quản lý cửa sổ theo thẻ, hỗ trợ codec Vorbis, Theora, WebM cho Audio và Video HTML5, Bookmark và History và quản lý session. Ngoài Google Chrome, Chromium cũng là nền tảng cho một số lượng lớn các trình duyệt web khác. Một số trong số đó vẫn đang hoạt động trong khi số khác đã ngừng hoạt động. Một số trong số đó là Opera, Dartium, Epic Browser, Vivaldi, Yandex Browser, Flock ( đã ngừng ), Rockmelt (đã ngừng)…

chromium linux 15 Trình Duyệt Web Tốt Nhất Dành Cho Linux

Cài đặt Chromium trên Debian, Ubuntu & Linux Mint :

$ sudo apt-get install chromium-browser

Cài đặt Chromium trên Fedora :

$ sudo dnf install chromium
 1. Midori :

Midori là trình duyệt web mã nguồn mở phát triển trên Vala và C, với Engine Webkit, giao diện GTK+ 2 và GTK+ 3. Bản ổn định đầu tiên ra mắt năm 2007 và bản ổn định mới nhất ra mắt năm 2019.

Midori hiện giờ là trình duyệt web mặc định của nhiều distro Linux như Manjaro Linux, elementary OS, SliTaz Linux, Bodhi Linux, Trisqel Mini, SystemRescue CD, và các phiên bản Raspbian cũ.

Các tính năng chính của Midori bao gồm hỗ trợ HTML5,quản lý Bookmark, duyệt web ẩn danh, quản lý Tab và Session, quay số nhanh, tích hợp dễ dàng các tiện ích mở rộng có thể được viết bằng C và Vala, hỗ trợ Unity. Midori đã được LifeHacker và nhiều trang web khác bao gồm TechRadar, ComputerWorld và Gigaom đề cập là một trong những trình duyệt web tốt nhất cho Linux.

Midori-Web-Browser 15 Trình Duyệt Web Tốt Nhất Dành Cho Linux

Cài đặt Midori trên Linux :

$ sudo dnf install snapd

$ sudo ln -s /var/lib/snapd/snap /snap

$ sudo snap install midori
 1. Falkon

Falkon ( tên trước đó là QupZilla ), là một trình duyệt web mới khác. Khởi đầu đơn thuần là một dự án nghiên cứu với bản phát hành đầu tiên vào tháng 12 năm 2010 được viết bằng Python và các bản phát hành sau đó bằng C ++ với mục tiêu phát triển một trình duyệt web dành cho di động. Nó được cấp phép theo GPLv3 và có sẵn cho Linux, Windows, OS X, FreeBSD.

cài đặt falkon trên linux 15 Trình Duyệt Web Tốt Nhất Dành Cho Linux

QupZilla sử dụng engine Webkit, với QtWebKit để đồng bộ với các tiêu chuẩn web hiện đại. Nó cung cấp tất cả các chức năng của một trình duyệt web hiện đại bao gồm Quay số nhanh, tích hợp chặn quảng cáo Adblock, quản lý bookmark. Các tính năng bổ sung có thể khiến bạn chọn trình duyệt này bao gồm Tối ưu hóa hiệu suất với mức tiêu thụ bộ nhớ thấp hơn hầu hết các trình duyệt web nổi tiếng như Firefox và Google Chrome.

Install Falkon trên Linux :

$ sudo dnf install snapd

$ sudo ln -s /var/lib/snapd/snap /snap

$ sudo snap install falkon
 1. Konqueror :

Thêm một trình duyệt web và quản lý file khác, Konqueror được phát triển bằng C ++ (Qt) và có sẵn cho các hệ điều hành bao gồm Linux và Windows và được cấp phép theo GPLv2. Đúng với cái tên của mình, Konqueror ( bắt đầu với từ ‘K’ ), là trình duyệt mặc định cho môi trường KDE Desktop.

Là một trình duyệt web, nó sử dụng công cụ kết xuất web có nguồn gốc KTML và cũng hỗ trợ JavaScript, Java applet, CSS, Jquery. Khả năng hiển thị của nó là không thể nghi ngờ và tốt hơn hầu hết các trình duyệt web khác, làm nổi bật khả năng tối ưu hóa hiệu suất của nó.

konqueror linux 15 Trình Duyệt Web Tốt Nhất Dành Cho Linux

Các tính năng khác bao gồm: Dịch vụ tìm kiếm có thể tùy chỉnh (ngay cả phím tắt tìm kiếm tùy chỉnh cũng có thể được thêm vào), khả năng hiển thị nội dung đa phương tiện trong các trang web do tích hợp Kpart, Khả năng mở PDF, Mở Tài liệu và các loại tệp cụ thể khác, tích hợp plugin I/O, cho phép một số giao thức bao gồm HTTP, FTP, WebDAV, SMB, v.v… khả năng duyệt qua hệ thống tệp cục bộ của người dùng. Konqueror Embedded là một phiên bản nhúng khác của Konqueror cũng có sẵn.

Cài đặt Konqueror trên Linux :

$ sudo apt install konqueror [On Debian/Ubuntu/Mint]
$ sudo dnf install konqueror [On Fedora]
 1. Web (Epiphany) – GNOME Web :

GNOME Web có tên ban đầu là Epiphany là một trình duyệt khác của An Ninh Mạng xứng đáng được đề cập trong danh sách. Được viết bằng C (GTK +), nó ban đầu là một nhánh của Galeon và kể từ đó trở thành một phần của dự án GNOME và tuân thủ các nguyên tắc của GNOME ở mỗi giai đoạn phát triển của nó.

Ban đầu, nó sử dụng engine Geeko nhưng với phiên bản 2.20, nó bắt đầu sử dụng engine WebKitGTK +.

epiphany 15 Trình Duyệt Web Tốt Nhất Dành Cho Linux

Các tính năng chính bao gồm hỗ trợ HTML4, CSS1 và XHTML bao gồm hỗ trợ HTML5 và CSS3, các plugin có sẵn của Adobe Flash và IcedTea, bookmark và “ smart bookmark “ cho phép tìm kiếm trang dễ dàng, tích hợp đầy đủ với GNOME các tính năng bao gồm GNOME Network Manager, máy in GNOME… và các tính năng khác được hầu hết các trình duyệt hỗ trợ. Mặc dù vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều, nhưng GNOME Web vẫn có nhiều ưu điểm như là khả năng khởi chạy và tải trang nhanh.

Cài đặt Epiphany trên Linux :

$ sudo dnf install snapd

$ sudo ln -s /var/lib/snapd/snap /snap

$ sudo snap install epiphany

 

 1. Pale Moon :

Một trình duyệt khác dựa trên Mozilla Firefox, Pale Moon được xem là sự thay thế cho Firefox trên Linux, Windows và Android. Trình duyệt được phát triển bằng C / C ++ với  mã nguồn có sẵn theo giấy phép MPL2.0.

Palemoon vẫn giữ lại giao diện người dùng thường thấy trong các phiên bản Firefox trước, chỉ tập trung vào khả năng duyệt web. Phiên bản mới nhất của nó sẽ sử dụng Gonna, là một nhánh của Geeko, cũng là một engine trình duyệt của Firefox.

palemoon 15 Trình Duyệt Web Tốt Nhất Dành Cho Linux

Pale Moon tập trung vào các tính năng tối ưu hóa tốc độ và sử dụng các tính năng tự động song song hóa, tối ưu hóa tốc độ của Microsoft C Compiler. Ngoài ra, nó cũng loại bỏ các tính năng bổ sung không cần thiết, như là báo cáo sự cố, hỗ trợ phần cứng mới và hệ điều hành từ Windows 7 trở lên. Các tính năng khác bao gồm công cụ tìm kiếm mặc định DuckDuckGo, dịch vụ định vị địa lý IP-API, thanh trạng thái chức năng và tùy chỉnh nâng cao.

 1. Brave :

Brave là trình duyệt web miễn phí và mã nguồn mở dựa trên Chromium, cung cấp khả năng duyệt web riêng tư nhanh chóng và an toàn cho PC, Mac và thiết bị di động.

brave web 15 Trình Duyệt Web Tốt Nhất Dành Cho Linux

 1. Waterfox :

Waterfox là một trình duyệt web mã nguồn mở dựa trên mã nguồn Mozilla Firefox và được xây dựng đặc biệt cho hệ điều hành 64-bit. Trình duyệt hướng đến nhóm đối tượng người dùng đã thành thạo với máy tính.

waterfox 15 Trình Duyệt Web Tốt Nhất Dành Cho Linux

Waterfox có một tùy chọn để tùy chỉnh giao diện trình duyệt như nhóm các tab tương tự, chọn chủ đề và mở rộng chủ đề theo cách bạn muốn. Nó cũng cho phép bạn sửa đổi CSS và Javascript nội bộ.

 1. Slimjet :

Slimjet là trình duyệt web nhanh nhất được hỗ trợ bởi engine hàng đầu là Blink. Slimjet dựa trên nền tảng Chromium, đi kèm với nhiều chức năng bổ sung mạnh mẽ, giúp người dùng tối đa hóa năng suất internet của mình.

Những tính năng mạnh mẽ của Slimjet có thể kể đến như là : trình chặn quảng cáo, trình quản lý tải xuống, trình điền biểu mẫu nhanh, thanh công cụ có thể tùy chỉnh, tích hợp Facebook, tải lên ảnh Instagram, trình tải xuống video youtube, dự báo thời tiết, dịch trang web và nhiều hơn nữa.

slimjet 15 Trình Duyệt Web Tốt Nhất Dành Cho Linux

 1. Min – Trình duyệt nhanh, tối giản :

Min là trình duyệt nhanh, nhỏ và thông minh, bảo mật quyền riêng tư của bạn. Nó bao gồm một giao diện thân thiện với người dùng được thiết kế để giảm bớt phiền nhiễu và đi kèm với các tính năng đáng chú ý sau đây như:

Nhận thông tin nhanh từ DuckDuckGo trong thanh tìm kiếm.

Tìm kiếm lại những trang đã từng xem.

Tự động chặn quảng cáo.

Xem tài liệu.

Nhóm tab với nhau.

Dark theme

Min-Browser 15 Trình Duyệt Web Tốt Nhất Dành Cho Linux

 1. Dissenter :

Dissenter là trình duyệt web mã nguồn mở, chặn quảng cáo và theo dõi, giúp trình duyệt của bạn nhanh và bảo mật hơn. Dissenter cũng cung cấp một tính năng gọi là Comment Badge, cho phép người dùng bình luận trên tất cả các trang web, xem các bình luận do người dùng khác đăng và trò chuyện với những người dùng khác trong thời gian thực.

dissenter-browser 15 Trình Duyệt Web Tốt Nhất Dành Cho Linux

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here