5 Công Cụ Backup Với Giao Diện Đồ Họa Tốt Nhất Cho Ubuntu Và Linux Mint

269

Menu bài viết

Trong bài này, mình sẽ review 5 công cụ backup với giao diện đồ họa, theo mình là tốt nhất dành cho hệ điều hành Ubuntu và Linux Mint. Những công cụ này cũng có thể hoạt động trên các distro khác của Ubuntu như Lubuntu, Kubuntu, và Xubuntu, cùng với một số nhánh khác như elementary OS, Zorin OS…

  1. Déjà Dup :

Déjà Dup là chương trình mã nguồn mở đơn giản và mạnh mẽ, dùng để backup hệ điều hành một cách dễ dàng. Nó sử dụng cơ chế trùng lặp (sao lưu hiệu quả băng thông được mã hóa bằng thuật toán rsync). Déjà Dup hỗ trợ sao lưu local, remote, hoặc cloud như Google Drive.

Ngoài ra nó cũng hỗ trợ incremental backup cho phép người dùng khôi phục từ bất kì bản sao lưu cụ thể nào, lên lịch sao lưu thường xuyên và tích hợp tốt với giao diện đồ họa Gnome.

Déjà-Dup-Simple-Backup-Tool 5 Công Cụ Backup Với Giao Diện Đồ Họa Tốt Nhất Cho Ubuntu Và Linux Mint

Để cài đặt Déjà Dup trên Ubuntu và Linux Mint, ta mở terminal và chạy dòng lệnh :

$ sudo apt install deja-dup

 

  1. Grsync :

Grsync là chương trình mã nguồn mở đơn giản, tuyệt vời, với giao diện đồ họa dễ sử dụng so với công cụ backup phổ biến bằng dòng lệnh là Rsync.

Hiện tại, nó chỉ hỗ trợ hạn chế một số tính năng quan trọng nhất của Rsync, tuy nhiên, nó có thể được sử dụng hiệu quả để đồng bộ hóa các thư mục, file, và tạo bản sao lưu. Giao diện sử dụng của Grsync được người dùng đánh giá là hiệu quả, hỗ trợ lưu trữ nhiều bản khác nhau.

Grsync-backup-and-file-synchronization-tool 5 Công Cụ Backup Với Giao Diện Đồ Họa Tốt Nhất Cho Ubuntu Và Linux Mint

Để cài đặt Grsync, ta đơn giản chỉ cần chạy lệnh :

$ sudo apt install grsync
  1. Timeshift :

Timeshift là chương trình backup mã nguồn mở mạnh mẽ, khôi phục hệ thống dành cho Linux, chỉ yêu cầu một số ít cài đặt. Tool này được dùng để tạo snapshot cho hệ thống trong cả 2 mode : RSYNC mode, snapshot được lưu trữ bằng  rsync+hardlinks trên cả hệ thống, và BTRFS mode, snapshot được lưu trữ bằng những tính năng tích hợp chỉ có trên hệ thống của BTRFS. Mặc định, dữ liệu người dùng được loại trừ trong snapshot,  vì chương trình được thiết kế hướng đến bảo vệ các file và cài đặt hệ thống.

Timeshift có tính năng tạo snapshot theo lịch, nhiều cấp độ sao lưu ( (hàng giờ, hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và boot). Snapshot có thể được khôi phục trong khi hệ thống đang chạy hoặc từ Live CD, USB.

Timeshift-System-Restore-Tool-for-Linux 5 Công Cụ Backup Với Giao Diện Đồ Họa Tốt Nhất Cho Ubuntu Và Linux Mint

Để cài đặt Timeshift, ta chạy các dòng lệnh sau :

 $ sudo add-apt-repository -y ppa:teejee2008/timeshift

$ sudo apt-get update

$ sudo apt-get install timeshift
  1. Back In Time :

Back In Time là chương trình mã nguồn mở đi cùng với giao diện Qt5, chạy trên cả 2 nền GNOME và KDE và command-line client ‘backintime’.

Backup được lưu trữ trong file văn bản ( cho phép khôi phục các file ngay cả khi không có Back In Time ), và file ownership, group, và permission được lưu trữ trong một file đơn giản được nén fileinfo.bz2.

Back-In-Time-Backup-for-Linux 5 Công Cụ Backup Với Giao Diện Đồ Họa Tốt Nhất Cho Ubuntu Và Linux Mint

Back In Time có sẵn trong repository của Ubuntu, bạn có thể cài đặt nó bằng lệnh :

$ sudo apt-get install backintime-qt4
  1. UrBackup :

Cuối cùng, chúng ta có UrBackup, chương trình mã nguồn mở, nhanh, dễ sử dụng, dễ setup. Không giống các tool chúng ta đã review trước,  UrBackup có kiến trúc Client/ Server. Phần mềm có các bản dành cho Linux, FreeBSD, và Windows.

URBackup hỗ trợ  full và incremental backup, restore file ở lần hiệu chỉnh gần nhất, backup image, file trong khi hệ thống đang chạy. Chương trình nổi bật vì dễ sử dụng, backup và restore với chỉ vài thao tác ( có hỗ trợ restore qua CD/USB ) .

UrBackup cũng có tính năng sao lưu nhất quán các tệp đã sử dụng trên Windows và Linux, thông báo qua email. Nếu hệ thống không được sao lưu trong khoảng thời gian xác định đã được cấu hình trước đó, thì chương trình sẽ gửi các báo cáo về sao lưu đến quản trị viên theo dõi. Ngoài ra, chương trình còn đi kèm với một giao diện web, dùng để quản lý máy client, hiển thị trạng thái của máy client, thống kê các hoạt động đang diễn ra, chỉnh sửa/ ghi đè setting máy client.

Điểm hạn chế chính của URBackup đó là backup image chỉ hoạt động với volume được format NTFS và client chạy Windows.

UrBackup-Client-Server-Backup-System 5 Công Cụ Backup Với Giao Diện Đồ Họa Tốt Nhất Cho Ubuntu Và Linux Mint

Để cài đặt URBackup, ta chạy dòng lệnh sau :

$ sudo add-apt-repository ppa:uroni/urbackup

$ sudo apt update

$ sudo apt install urbackup-server

Như vậy là mình đã điểm qua 5 chương trình backup với giao diện đồ họa được đánh giá là tốt nhất dành cho hệ điều hành UbuntuLinux Mint. Bạn có phần mềm nào khác muốn đề xuất không ? Hãy để lại comment bên dưới nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here