5 Nền Tảng Lưu Trữ Đám Mây Dành Cho Linux

195

Menu bài viết

Thuật ngữ “ đám mây “ ngày càng phổ biến trong những năm gần đây. Điện toán đám mây chỉ đơn giản là một tập hợp các tài nguyên máy tính gộp lại và các dịch vụ cung cấp trên web. … Điện toán đám mây thường được cung cấp như một dịch vụ “qua Internet, thường là dưới hình thức cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS), nền tảng như một dịch vụ (PaaS), hoặc phần mềm như một dịch vụ (SaaS).

Cloud Storage :

Lưu trữ đám mây là dịch vụ đang nở rộ, giúp lưu trữ dữ liệu từ máy cục bộ của người dùng lên các máy chủ chuyên dụng cho việc lưu trữ. Xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1983, CompuServe đã cung cấp cho khách hàng của mình 128k dung lượng đĩa có thể được sử dụng để lưu trữ file.

Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu một số nền tảng lưu trữ đám mây dành cho Linux tốt nhất hiện nay :

  1. OwnCloud :

OwnCloud được xem là sự thay thế Dropbox tốt nhất dành cho người dùng Linux, vì có nhiều tính năng tương đồng với Dropbox.

Owncloud cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào dung lượng lưu trữ đám mây không giới hạn. Dự án bắt đầu vào tháng 1 năm 2010 với mục đích cung cấp mã nguồn mở thay thế cho các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây độc quyền. Owncloud được viết bằng PHP, JavaScript, dành cho các hệ điều hành Windows, Linux, OS X, cùng các hệ điều hành di động iOS và Android.

OwnCloud sử dụng máy chủ WebDav để truy cập từ xa và có thể tích hợp với một số lượng lớn Cơ sở dữ liệu bao gồm SQLite, MariaDB, MySQL, Cơ sở dữ liệu Oracle, PostgreSQL.

Chương trình cung cấp một số lượng lớn các tính năng như : Lưu trữ và mã hóa file, phát trực tiếp nhạc, chia sẻ nội dung qua URL, cài đặt ứng dụng bằng một cú nhấp chuột, trình xem video, PDF…

owncloud 5 Nền Tảng Lưu Trữ Đám Mây Dành Cho Linux

Bản mới nhất của Owncloud là bản 10, bổ sung thêm các tính năng mới khác bao gồm cải tiến giao diện, cho phép quản trị viên thông báo cho người dùng, và đặt giới hạn lưu trữ cho file trong thùng rác.

Đọc thêm : Cài Đặt Owncloud 9.1.4 Trên CentOS 7

  1. Nextcloud :

Nextcloud cũng là một dạng ứng dụng client-server mã nguồn mở, dùng để tạo và sử dụng dịch vụ file hosting. Phần mềm có sẵn cho tất cả người dùng từ cá nhân đến doanh nghiệp lớn để cài đặt và vận hành ứng dụng bằng thiết bị máy chủ riêng của họ.

Với Nextcloud, bạn có thể chia sẻ nhiều file và thư mục trên hệ thống của mình và đồng bộ hóa chúng với máy chủ nextcloud của bạn. Có chức năng tương tự như Dropbox, nhưng nó cung cấp dịch vụ lưu trữ file tại chỗ với tính bảo mật cao, tuân thủ và linh hoạt trong giải pháp đồng bộ hóa và chia sẻ với máy chủ mà bạn kiểm soát.

Đọc thêm : Hướng Dẫn Cài Đặt Nextcloud Trên CentOS 7

Nextcloud 5 Nền Tảng Lưu Trữ Đám Mây Dành Cho Linux

  1. Seafile :

Seafile là một hệ thống lưu trữ khác, được viết bằng C, Python với bản phát hành ổn định mới nhất là 7.0.2. Chương trình có tất cả những gì người dùng mong đợi ở một hệ thống phần mềm lưu trữ đám mây tốt.

Seafile có các ứng dụng dành cho hệ điều hành PC như Windows, Linux và OS X và các ứng dụng di động cho Android, iOS và Windows Phone.

Kể từ khi công bố mã nguồn mở vào tháng 07 năm 2020, Seafile bắt đầu thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Các tính năng chính của chương trình là đồng bộ hóa và chia sẻ với trọng tâm chính là an toàn dữ liệu.

Một số tính năng khác của Seafile giúp nó trở nên phổ biến trên toàn thế giới là chỉnh sửa file trực tuyến, chỉ đồng bộ file có sự chỉnh sửa để giảm thiểu băng thông, mã hóa phía client để bảo mật dữ liệu client.

seafile 5 Nền Tảng Lưu Trữ Đám Mây Dành Cho Linux

  1. Pydio :

Còn được biết đến với tên AjaXplorer, Pydio là phần mềm miễn phí cung cấp tính năng lưu trữ, chia sẻ và đồng bộ hóa file. Được khởi xướng vào năm 2009 bởi Charles du jeu và kể từ năm 2010, nó nằm trên tất cả các thiết bị NAS do LaCie cung cấp.

Pydio được viết bằng PHP và JavaScript, dành cho các hệ điều hành Windows, Mac OS, Linux, trên di động có iOS và Android. Với gần 500.000 lượt tải xuống trên Sourceforge và được các công ty như Red Hat và Oracle chấp nhận, Pydio là một trong những phần mềm lưu trữ đám mây rất phổ biến trên thị trường.

Bản thân Pydio chỉ là một nhân chạy trên máy chủ web và có thể được truy cập thông qua bất kỳ trình duyệt nào. Giao diện WebDAV tích hợp của Pydio giúp nó dễ dàng việc quản lý file trực tuyến và mã hóa SSL / TLS làm cho các kênh truyền được mã hóa để bảo mật dữ liệu và đảm bảo quyền riêng tư của nó.

Các tính năng khác đi kèm với phần mềm này là trình chỉnh sửa văn bản với đánh dấu cú pháp, phát lại âm thanh và video, tích hợp Cơ sở dữ liệu Amazon, S3, FTP hoặc MySQL, trình chỉnh sửa hình ảnh, chia sẻ file hoặc thư mục bằng URL.

Pydio-File-Sharing-Platform 5 Nền Tảng Lưu Trữ Đám Mây Dành Cho Linux

  1. Ceph :

Ban đầu, Ceph được Sage Well bắt đầu làm luận án tiến sĩ, và vào mùa thu năm 2007, anh tiếp tục thực hiện dự án này toàn thời gian và mở rộng nhóm phát triển. Vào tháng 4 năm 2014, Red Hat đã phát triển cho nội bộ của mình. Cho đến nay, 14 bản phát hành của Ceph đã được phát hành và phiên bản mới nhất là 14.2.4. Ceph là một cụm cluster được viết bằng C ++ và Perl, có khả năng mở rộng cao và miễn phí.

Một số tính năng của Ceph :

Khả năng tương thích với máy ảo VM.

cho phép đọc / ghi một phần / toàn bộ.

Ceph-File-storage-platform 5 Nền Tảng Lưu Trữ Đám Mây Dành Cho Linux

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here