6 Chương Trình Dọn Rác Cho Ubuntu

288

Menu bài viết

Trên máy tính Windows, người dùng thường cài thêm các chương trình dọn dẹp rác giúp tối ưu hóa hệ thống. Ứng dụng hàng đầu về dọn dẹp hệ thống có thể kể đến là CCleaner, đầy mạnh mẽ và phổ biến giúp xóa các file không mong muốn, thông tin cá nhân, bộ nhớ cache, lịch sử duyệt web…

Tuy nhiên, CCleaner lại không được phát hành trên hệ điều hành Linux. Vì vậy nếu máy tính của bạn đang chạy Windows và có ý định chuyển sang Ubuntu Linux, thì những phần mềm dưới đây được xem là sự thay thế xứng đáng cho CCleaner :

  1. BleachBit :

BleachBit là chương trình mã nguồn mở miễn phí, mạnh mẽ, giàu tính năng, giúp người dùng nhanh chóng làm gọn hệ thống. Chương trình chạy trên hệ điều hành Linux và Windows.

Chương trình hỗ trợ 65 ngôn ngữ trên toàn thế giới. Nó giúp giải phóng dung lượng ổ cứng, giảm thời gian backup và cải thiện hiệu suất hệ thống tổng thể.

BleachBit-for-Ubuntu 6 Chương Trình Dọn Rác Cho Ubuntu

Ngoài ra, chương trình còn có giao diện command-line cho những người dùng chuyên nghiệp quản trị hệ thống bằng dòng lệnh.

Để cài đặt BlechBit cho Ubuntu, ta sử dụng câu lệnh :

$ sudo apt install bleachbit

 

  1. Stacer :

Stacer là chương trình miễn phí, giúp tối ưu và giám sát hiệu suất hệ thống cho Linux, với giao diện sáng sủa và trực quan.

Stacer-System-Cleaner 6 Chương Trình Dọn Rác Cho Ubuntu

Bảng điều khiển được thiết kế đẹp mắt cho phép bạn truy cập vào nhiều thông tin hệ thống; cho phép bạn xóa cache ứng dụng, phân tích quá trình khởi động hệ thống, khởi động / dừng các dịch vụ hệ thống.

Để cài đặt Stacer, ta chạy lần lượt các dòng lệnh :

$ sudo apt install software-properties-common

$ sudo add-apt-repository ppa:oguzhaninan/stacer

$ sudo apt update

$ sudo apt install stacer

  1. FSlint :

FSlint là chương trình miễn phí mã nguồn mở, đơn giản dễ sử dụng, hỗ trợ tìm và làm sạch file rác trên hệ thống Linux. Chương trình có cả giao diện đồ họa và giao diện dòng lệnh, cho phép người dùng tự động hóa các hoạt động nhất định thông qua các tập lệnh.

fslint 6 Chương Trình Dọn Rác Cho Ubuntu

Chương trình sẽ tìm và xóa các file trùng lặp trên hệ thống Linux, tìm và xóa các thư mục rỗng, file tạm không dùng, shortcut hư… giúp giữ hệ thống người dùng luôn gọn gàng.

Để cài đặt FSlint lên hệ thống Linux, ta dùng lệnh :

$ sudo apt install fslint   [On Debian/Ubuntu]

$ yum install fslint        [On CentOS/RHEL]

$ dnf install fslint        [On Fedora 22+]

 

  1. Sweeper :

Sweeper là  chương trình mặc định cho KDE. Chương trình được sử dụng để xóa thông tin lưu lại của người dùng, để bảo vệ quyền riêng tư của họ, thường là cookie, history, cache, cache hình ảnh, thumbnails…

Sweeper-System-Cleaner 6 Chương Trình Dọn Rác Cho Ubuntu

Để cài đặt Sweeper lên hệ thống Linux, ta sử dụng câu lệnh :

$ sudo apt install sweeper   [On Debian/Ubuntu]

$ yum install sweeper        [On CentOS/RHEL]

$ dnf install sweeper        [On Fedora 22+]

 

  1. Ubuntu Cleaner :

Ubuntu Cleaner là chương trình mã nguồn mở đơn giản, dễ sử dụng cho hệ thống Ubuntu. Nó giải phóng không gian đĩa và loại bỏ tất cả thông tin cá nhân khỏi hệ thống của bạn như bộ nhớ cache của trình duyệt. Nó cũng loại bỏ: bộ nhớ cache APT, cache thumbnail, các package không sử dụng, kenel cũ và trình cài đặt cũ.

Ubuntu-System-Cleaner 6 Chương Trình Dọn Rác Cho Ubuntu

Để cài đặt Ubuntu Cleaner, ta chạy lệnh :

$ sudo add-apt-repository ppa:gerardpuig/ppa

$ sudo apt update

$ sudo apt install ubuntu-cleaner

 

  1. GCleaner :

GCleaner cũng là chương trình mã nguồn mở miễn phí, có giao diện trực quan giúp dọn dẹp hệ thống, đơn giản và nhanh chóng dành cho Ubuntu và các distro khác của nó. Nó là một bản port của CCleaner được phát triển bằng Vala, GTK +, Granite và Glib / GIO.

GCleaner 6 Chương Trình Dọn Rác Cho Ubuntu

Giống như tất cả các trình dọn dẹp hệ thống ở trên, nó bảo vệ quyền riêng tư của bạn và giúp máy tính của bạn sử dụng nhanh hơn và an toàn hơn.

Để cài đặt GCleaner lên Ubuntu và các distro khác của nó, ta chạy lệnh :

$ sudo add-apt-repository ppa:libredeb/gcleaner

$ sudo apt update

$ sudo apt install gcleaner

Như vậy là trong bài viết này, An Ninh Mạng đã chia sẻ 6 chương trình dọn dẹp hệ thống tốt nhất dành cho Linux. Nếu bạn muốn bổ sung thêm phần mềm nào, hãy để lại comment bên dưới.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here