TOP 3 CHỨNG CHỈ MẠNG GIÁ TRỊ NHẤT NGÀNH QUẢN TRỊ MẠNG

13

Nói đến quản trị mạng, chắc chắn không thể không nói tới Top 3 chứng chỉ mạng CCNA, MCSA, CEH. Hãy cùng SecurityBox tìm hiểu về các chứng chỉ quản trị mạng quốc tế này nhé.

chung-chi-cntt-ccna- TOP 3 CHỨNG CHỈ MẠNG GIÁ TRỊ NHẤT NGÀNH QUẢN TRỊ MẠNG

Quản trị mạng hay còn được gọi là “Network administrator”. Người làm quản trị mạng là người thiết kế hệ thống bảo mật, giữ gìn hệ thống này và ngăn chặn những người muốn phá hoại, ăn cắp dữ liệu của hệ thống. Là người nắm giữ toàn bộ thông tin của hệ thống, quản trị viên có nhiệm vụ đảm bảo an toàn, nâng cao tính bảo mật, nắm được các kỹ thuật xâm nhập và các biện pháp phòng, chống tấn công của các hacker giữ có hệ thống thông tin luôn được an toàn.

Để có thể làm việc trong ngành Quản trị mạng cần rất nhiều chứng chỉ và bằng cấp. Trong thời đại công nghệ số ngày nay nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia CNTT có kỹ năng trong nhiều lĩnh vực của quản trị mạng là rất lớn. Tích lũy từ ban đầu Top 3 chứng chỉ được đánh giá cao nhất trong ngành quản trị mạng: MCSA, CCNA, CEH sẽ là một lợi thế lớn giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Vậy 3 chứng chỉ kể trên là gì? làm thế nào để có được các chứng chỉ đó?

Chứng chỉ quản trị mạng MCSA

MCSA – viết tắt của Microsoft Certified Systems Administrator – Chứng chỉ quốc tế MCSA xác thực khả năng: Cài Đặt, Vận Hành, Bảo Trì Hệ Thống Mạng Máy Tính Trên Nền Tảng Microsoft Windows Server 2003 cho Doanh nghiệp ở mọi qui mô nhỏ, vừa và lớn. Hiện nay, bạn có 2 lựa chọn về công nghệ theo hệ điều hành: Windows 2000 hoặc Windows Sever 2003.

>> Tìm hiểu thêm các chứng chỉ CISSP, MCTS, SECURITY+, A+

Ứng với hai công nghệ trên, bạn có hai track MCSA, mỗi nhánh yêu cầu những môn thi khác nhau. Microsoft vẫn công nhận “MCSA Windows 2000’’ nhưng các bạn vẫn nên cập nhật công nghệ mới vì bản thân chính Windows Sever 2003 chẳng bao lâu nữa cũng trở thành lỗi thời.

Nhánh “MCSA Windows Server 2003” bao gồm 3 nhánh con MCSA tổng quát, MCSA chuyên biệt về truyền tin, MCSA chuyên biệt về bảo mật. Những hướng chuyên biệt nhằm xác định những kỹ năng thuộc một lĩnh vực nhất định đồng thời tạo ra những chuyên gia chuyên sâu trong từng ngách nhỏ.

Để lấy được chứng chỉ quản trị mạng MCSA, bạn phải thi đậu bốn môn:

  • Hai môn thuộc nhóm “Networking System”: gồm Exam 70–290 (Managing and Maintaining a Microsoft Windows Server 2003 Environment) và Exam 70–291 (Implementing, Managing, and Maintaining a Microsoft Windows Server 2003 Network Infrastructure).
  • Một môn thuộc nhóm “Client Operating System”: là Exam 70–270 (Installing, Configuring, and Administering Microsoft Windows XP Professional).
  • Một môn tự chọn (gọi là elective exam), bạn có thể chọn môn về ISA Server hoặc SQL Server hoặc Exchange Server đều được.

Tên các môn thi khá dài, do đó mã số từng môn thường được dùng thay cho tên. Ngoài ra, bạn có thể dùng chứng chỉ MCDST hoặc cặp chứng chỉ A+ và Network+ của CompTIA để thay thế cho môn tự chọn.

Lệ phí thi tại Việt Nam hiện nay là 50 USD/môn, vậy ít nhất bạn phải chi 200 USD để thi MCSA.

Chứng chỉ quản trị mạng CCNA

CCNA – viết tắt của Cisco Certified Network Associate – Chứng chỉ CCNA xác thực khả năng: Cài Đặt, Vận Hành, Bảo Trì Cơ Sở Hạ Tầng Mạng ở qui mô vừa và nhỏ trên thiết bị của Cisco. Chứng chỉ mạng CCNA là chứng chỉ quốc tế do hãng sản xuất thiết bị mạng hàng đầu thế giới Cisco Systems cấp và được công nhận ở trên 150 quốc gia trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam thường thì các nhân viên thiết kế, triển khai, quản trị hệ thống mạng sử dụng sản phẩm của Cisco hoặc hệ thống mạng đều yêu cầu phải có tối thiểu CCNA. Đối với những dự án lớn có thể phải yêu cầu có CCNP (cấp cao hơn CCNA) hoặc thậm chí đến CCIE (là cấp cao nhất trong hệ thống chứng chỉ của Cisco – hiện ở Việt Nam chỉ có khoảng 40 người sở hữu chứng chỉ này).

Về kiến thức, học CCNA cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản nhất về mạng LAN, MAN, GAN, WAN. Giúp bạn có những hiểu biết căn bản về cách thức để một mạng máy tính có thể hoạt động được .Bạn sẽ có kiến thức về những giao thức truyền thông trên mạng, về các mô hình như OSI, TCP/IP…cách cấu hình những thiết bị mạng của Cisco như Swiches, router. Các thiết kế một hệ thống mạng cho một cơ quan một xí nghiệp, trường học, bệnh viện… quy mô vừa và lớn. Khi học bạn sẽ được tiếp xúc và cấu hình trực tiếp trên các thiết bị thật của cisco.

Để có thể có được CCNA thì bạn phải làm theo các bước sau:

Bước 1: Lấy các chứng chỉ nhập môn (nếu có điều kiện)

Bước 2: Chuẩn bị cho kỳ thi CCNA

Bước 3: Tham dự một kì thi quốc tế

Bước 4: Thực tập

Bước 5: Trở thành một quản trị viên hoặc phát triển phần mềm

>> Nhìn chung 2 chứng chỉ CCNA và MCSA đều rất giá trị cho công việc sau này. Tuy nhiên xét về hình thức thi và cơ hội việc làm lại khác nhau, bạn đọc nên tìm hiểu sự khác nhau giữa CCNA và MCSA tại đây.

Chứng chỉ quản trị mạng CEH

CEH là từ viết tắt của Certified Ethical Hacker, một chứng chỉ uy tín về bảo mật của Ec-Council. Tại Việt Nam, các cá nhân sở hữu chứng chỉ CEH có trình độ tương đương CEH là mục tiêu săn lùng của các công ty, ngân hàng, bảo hiểm, các tổ chức tín dụng tiền tệ cùng các đơn vị bảo mật chuyên nghiệp.

Để thi được chứng chỉ CEH bạn cần phải vượt qua được core thi với mã môn thi là 312-50.

Bạn có thể đăng ký thi chứng chỉ CEH tại bất kỳ trung tâm khảo thí nào của VUE trên toàn thế giới, tại Việt Nam bạn có thể thi tại VNE với địa chỉ là: Phòng 402 A – 347 Đội Cấn – Ba Đình – Hà Nội. Lệ phí thi CEH giá chưa tính tính thuế là 250 USD.

Khóa học CEH với những nội dung cụ thể hướng dẫn những phương thức bảo mật chung, những công cụ thực tế mà các Hackers sử dụng để tấn công vào một hệ thống, những công cụ phân tích, virus, trojan…Khi đã được cung cấp một hệ thống kiến thức về bảo mật và các công cụ tấn công từ đó người học sẽ có được những phương pháp luận của mình về tấn công và bảo mật. Khóa học CEH nhằm đào tạo ra những người Hacker chân chính, nhằm bảo vệ hệ thống mạng, những người làm an ninh mạng chuyên nghiệp.

3 chứng chỉ có giá trị trong ngành CNTT bao gồm: chứng chỉ MCSA, CCNA, CEH vừa được SecurityBox liệt kê trên là những đại diện chắc chắn có trong kế hoạch và đầu tư học tập ngành CNTT của bạn. Nếu có điều kiện hãy tìm hiểu và sở hữu các chứng chỉ này bạn nhé, chắc chắn chúng sẽ rất có ích cho bạn nếu bạn mơ ước trở thành nhà quản trị mạng tương lai.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here