CHUYÊN GIA AN NINH MẠNG LÀM GÌ, TƯƠNG LAI NGÀNH ANM

98

Bạn muốn tìm hiểu về công việc của chuyên gia an ninh mạng, bạn muốn trải nghiệm công việc một ngày của một chuyên gia bảo mật, an ninh mạng ? SecurityBox – nơi đào tạo các chuyên gia về bảo mật, kỹ sư, chuyên viên  bảo mật, security hàng đầu tại Việt Nam. Ngành an ninh mạng tại Việt Nam đang rất rộng mở, hãy nhanh tay học tìm hiểu những công việc của họ ngay dưới đây. 

Chuyên gia an ninh mạng làm gì ?

Công việc chính của một chuyên gia an ninh mạng là thiết kế, vận hành và đảm bảo sự duy trì ổn định cho các hạ tầng, hệ thống mạng, đồng thời có những giải pháp chiến lược nhằm khắc phục các đợt tấn công, các sự cố về an ninh mạng, bảo mật.

CHUYÊN GIA AN NINH MẠNG LÀM GÌ, TƯƠNG LAI NGÀNH ANM

          Công việc của 1 nhà quản trị an ninh mạng

Ngoài ra, còn một số công việc khác như thiết kế mô hình mạng, data, phân tích lỗ hổng…nhằm đảm bảo sao cho việc an toàn và bảo mật được diễn ra tốt nhất, tránh những trường hợp xâm nhập, hackers tấn công.

CHUYÊN GIA AN NINH MẠNG LÀM GÌ, TƯƠNG LAI NGÀNH ANM

  1 chuyên viên an ninh mạng, bảo mật phải giỏi phát hiện và                                        xử lý những lỗ hổng, virus

Ông Bùi Quang Minh – đại diện của SecurityBox – một chuyên gia an ninh mạng chia sẻ: Để trở thành 1 chuyên gia, bạn nên có những kế hoạch, những giải pháp và chiến lược , xử lý nhanh với các hành động xâm nhập trái phép, xử lý sự cốcác vụ tấn công, hacking.

– Như bạn biết đấy, Việt Nam ngày càng có nhiều người sử dụng internet, các vụ hack tài khoản, đọc thông tin cá nhân thông qua các ứng dụng, trò chơi, phần mềm, chat…thường xuyên xảy ra. Đặc biệt là vụ tấn công gây chú ý hàng loạt của các hackers Trung Quốc tấn công vào các tên miền .edu, .vn vào năm 2015 đã làm tê liệt hàng loạt websites.  Vì thế, bảo mật như một cuộc chiến và không bao giờ cố định, luôn thay đổi hàng giây, phút, giờ.

Anh Bùi Quang Minh – Chuyên gia an ninh về mạng luôn nắm vững cách sử dụng Windows và Unix đến Router và Firewalls, thông thuộc các đặc điểm kỹ thuật, nắm bắt các điểm yếu trong cài đặt, phần mềm, ứng dụng và đặc biệt là những phương thức mà hackers tấn công.

Trải qua nhiều dự án và cuộc chiến về mạng, SecurityBox cho rằng công việc này đầy áp lực, cần nhạy bén, tìm tòi và nỗ lực không ngừng nghỉ. Hãy chăm chỉ, cố gắng theo đuổi mục tiêu của bạn, bạn sẽ trở thành chuyên gia an ninh mạng giỏi.

>> Xem thêm: Ngành an ninh mạng cần học gì 

Tương lai ngành An ninh mạng:

CHUYÊN GIA AN NINH MẠNG LÀM GÌ, TƯƠNG LAI NGÀNH ANM

Ông Robert Robertson – Trưởng khoa Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin SUU (một chuyên gia bảo mật an ninh mạng hàng đầu thế giới)  trong buổi giới thiệu chương trình học thạc sĩ online với Tập đoàn FPT xác định rằng:

– Ngày nay, An ninh mạng yêu cầu nhân lực rất lớn và sẽ “khát” nhận lực trong tương lai. Nghiên cứu của Gartner cho rằng đến năm 2020, ngành này sẽ bị thiếu 50% nhân lực và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ.

– Các hoạt động, vụ tấn công, hacking, phần mềm tấn công trên Internet ngày một phổ biến, đa dạng, khó lường hơn nên rất cần đến các chuyên gia về an ninh mạng, bảo mật mạng.

– Ngoài ra ông còn nêu rõ “các sinh viên học CNTT, các bạn trẻ đam mê công nghệ, khoa học máy tính nên chủ động học , tìm hiểu về an ninh mạng, công nghệ mạng, bảo  mật website, mạng để đón đầu xu thế, chuẩn bị tốt cho tương lai của mình”

Sinh viên học bảo mật thông tin hoặc về mạng có thể trở thành chuyên gia  an ninh mạng và:

– chuyên viên bảo mật máy chủ và mạng

– chuyên viên kiểm tra đánh giá an toàn thông tin mạng, hệ thống

– chuyên gia rà soát lỗ hổng, điểm yếu và xử lý sự cố

– chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu

– chuyên viên phân tích, tư vấn, thiết kế hệ thống thông tin

– chuyên gia lập trình và phát triển ứng dụng bảo đảm thông tin an toàn

– Chuyên gia bảo mật an ninh mạng còn có thể phân tích mã độc và ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính.

Với sự “khát” về các nhân viên giỏi, chuyên viên giỏi ngành mạng  như hiện nay và tương lai, bạn hãy học thật chắc, vận dụng thật nhiều nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here