Những suy nghĩ chưa đúng về nghề làm Test

321

Dưới đây là 3 suy nghĩ chưa đúng về nghề làm Test của tác giả Sang Bùi chia sẽ trên blog cá nhân của mình. Bài viết rất thiết thực cho những ai đang suy nghĩ sai lầm về nghề Test. Cùng đọc xem bạn có đang suy nghĩ chưa đúng về nghề test không nhé ?

#1 Suy nghĩ chưa đúng đầu tiên: Công việc kiểm thử là rất quan trọng.

Những suy nghĩ chưa đúng về nghề làm Test  Những suy nghĩ chưa đúng về nghề làm Test

Đa phần các bạn làm tester đọc đến đây đều sẽ đồng ý với suy nghĩ này, có lẽ một phần là được học như vậy, một phần nữa cũng là do quá yêu nghề và tâm huyết với nó. Tuy nhiên suy nghĩ này làm mình nhớ đến một câu chuyện, khi một du khách bước lên một con tàu vượt biển dài ngày và hỏi những thuyền viên trên tàu một câu hỏi:

“Ai là người quan trọng nhất trên con tàu vượt biển?”

* Thuyền trường: với vai trò đầu tàu, không khó để thuyền trưởng nhận thấy mình quan trọng nhất.
* Thuỷ thủ lái: là người trực tiếp điều khiển và vận hành tàu, người thuỷ thủ thấy rõ sự quan trọng của mình và là một vị trí không thể thiếu.
* Máy trưởng: là người bảo dưỡng, quản lý, vận hành và điều khiển toàn bộ máy móc trên tàu, nếu không có máy trưởng thì con tàu không thể nào vận hành trơn tru được.
* Bếp trưởng: là người chăm lo cho bữa ăn hàng ngày của tất cả mọi người, một chuyến đi xa và dài ngày thì làm sao thiếu được những bữa ăn?

Vậy đó…!

Là người trực tiếp làm một công việc nào đó, nên không khó để bản thân nhận ra mình quan trọng và không thể thiếu. Tuy nhiên để con tàu chung di chuyển được và có thể đi xa thì một cá nhân hay một bộ phận không thể thực hiện được, nó đòi hỏi một sự kết hợp của nhiều người – và với góc nhìn của từng người, ở từng vị trí thì định nghĩa cái gì là Quan trọng cũng không giống nhau.

Có nhiều tester hay bao thủ, dạng như lỗi là phải sửa hay nếu ai đó không chịu sửa thì có tâm trạng không vui, cảm thấy không được tôn trọng. Tuy nhiên nếu nhìn xa hơn một chút xíu thôi thì sẽ thấy:

* Quản lý dự án: họ có những áp lực về thời gian, về sản phẩm, lỗi không phải là vấn đề sống còn.
* Lập trình viên: họ còn rất nhiều việc cần làm, nhiều tính năng cần phải có và lỗi cũng không phải là vấn đề sống còn.
* Khách hàng: họ cũng muốn sản phẩm được sử dụng sớm, với những tính năng cần thiết và chất lượng có thể chấp nhận được.

Mỗi người đều có một mục tiêu và cái nhìn khác nhau về từng vấn đề.

Một người làm test cần phải nhìn rộng hơn, ở góc nhìn của đội nhóm để xem xét cái nào cần làm, cái nào cần đợi và cái nào cần bỏ. Chứ không phải lỗi lúc nào cũng cần sửa ngay và luôn.

“Cái gì quan trọng với cả nhóm, mới là cái quan trọng”

Viết đến đây tự nhiên nhớ đến một câu hỏi thông dụng trong phỏng vấn mà không biết sao mọi người hay hỏi là “Giữa dev cà test ai cần thiết và quan trọng hơn?” – chắc hẳn bạn đã có một câu trả lời rồi nhỉ?

#2 Suy nghĩ chưa đúng thứ hai: “Automation Test sẽ lấy đi công việc của Manual”

Những suy nghĩ chưa đúng về nghề làm Test  Những suy nghĩ chưa đúng về nghề làm Test

Trong mấy năm gần đây, Automation test phát triển và phổ biến, đâu đó chắc hẳn bạn cũng từng nghe về những ưu điểm mà kiểm thử tự động mang lại trong phát triển phần mềm, đại khái như kiểm thử tự động sẻ giúp tiết kiệm thời gian, giảm nhân lực, tiết kiệm tiền… mà nghe nói đến chữ giảm nhân lực và tiết kiệm tiền cho công ty là không ít bạn sẽ lo lắng, không biết khi tự động hoá phát triển thì mình còn nhiều cơ hội để làm test nữa hay không, rồi số phận tester sẽ đi về đâu đây.

Lo lắng này làm mình nhớ đến một lo lắng khác mà mình từng đọc lúc trước, có người cho rằng sự phát triển của tự động và robot sẽ lấy đi công việc của một số ngành nghề và tăng tỉ lệ không có việc làm. Tuy nhiên suy nghĩ này được cho là không đúng vì sự phát triển của tự động + robot có thể sẽ loại bỏ một số công việc chân tay cũ tuy nhiên nó cũng sẽ sản sinh ra thêm rất nhiều công việc mới.

Ví dụ như công việc giặt quần áo thuê – khi máy móc và tự động phát triển, con người có thể tự giặt và sấy khô quần áo mà không tốn quá nhiều công sức, lúc đó có thể công việc giặt thuê không còn được sử dụng nhiều nữa, tuy nhiên máy móc cũng tự sản sinh ra vô số công việc mới khác như bán máy giặt, tiếp thị máy giặt, vận chuyển máy giặt, bảo trì – lao dọn – trang trí máy giặt…

Cái quan trọng không phải là lo lắng cái mới sẽ ảnh hưởng đến cái cũ, mà con người ta nên tập thích nghi và thay đổi cho phù hợp. Không thể cả đời làm công việc giặt thuê và mong muốn thế giới ngừng thay đổi.

Quay lại chủ đề kiểm thử tự động, nó cũng vậy.

Auto & Tool test phát triển có thể sẽ ảnh hưởng đến manual nhưng nó cũng tạo thêm nhiều công việc mới và nhiều cái hay ho để làm. Cái quan trọng là mỗi người phải tự cập nhật, học tập để đáp ứng và thay đổi, áp dụng những tiến bộ trong công nghệ vào công việc test chân tay của mình, hoặc có thể là chuyển sang làm chuyên automation tester, performance tester, tư vấn các giải pháp kiểm thử tự động… hoặc làm thêm / code thêm kiếm tiền.

Có người từng hỏi, tương lai có cần testing không khi robot và tự động phát triển. Câu trả lời là có và luôn có nếu con người vẫn còn quan tâm đến chất lượng…tuy nhiên test chân tay quá nhiều và không chịu học hỏi – cập nhật thêm….thì không chắc.

#3 Suy nghĩ chưa đúng thứ ba: Làm Test để né Code

Những suy nghĩ chưa đúng về nghề làm Test

Suy nghĩ này làm mình nhớ đến một chủ đề đã viết và chia sẻ lúc trước cũng như một số câu hỏi mình từng nghe ví dụ như tại sao học lập trình không đi làm dev mà làm test? Làm test thì không cần phải biết code đúng không?

Tester có phải là con đường chạy trốn khỏi Dev?

Đáp: Không.

Testing không phải là nơi an toàn cho những ai muốn tìm một nơi chỉ để trú ẩn (dù là từ Dev hay bất cứ ngành nào khác chuyển sang).

Tester là một nhánh nghề nghiệp với một career path rõ ràng và lâu dài dành cho những bạn có đam mê với công việc tìm lỗi cũng như hướng đến sự hoàn thiện của sản phẩm. Nơi đó không an toàn vì nhữ lý do sau đây:

* Bạn phải cập nhật thêm công nghệ và kiến thức liên tục, bạn cần tiếp xúc và test trên những môi trường mới nhất mà người dùng đang hoặc sắp sử dụng trên thị trường. Nếu bạn không thích sự thay đổi thì rất khó theo được công việc.

* Bạn phải làm OT (over time) như ai, nhất là những lúc sản phẩm sắp lên môi trường production.

* Testing chịu khá nhiều áp lực về thời gian, số lượng công việc cũng như áp lực trong lúc làm việc với các roles/team khác, nhất là khi người kia nghĩ kiểm tra và đảm bảo chất lượng là việc của riêng tester.

* Bạn phải chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm, tuy hiện nay mọi người thường nói chất lượng sản phẩm là trách nhiệm chung của cả nhóm, nhưng tin tôi đi – của bạn là chính đó, khi sản phẩm có lỗi thì dù ai là nguyên nhân chính thì hình ảnh cá nhân bạn cũng bị ảnh hưởng. Khi phần mềm chạy tốt khách hàng sẽ khen đội ngũ developer giỏi, nhưng khi có lỗi hay vấn đề gì là họ sẽ hỏi ai đã test phần này? và bạn là tester chứ ai.

* Sẽ phải code, có lẽ lý do bạn nghĩ test là con đường chạy trốn vì ở nơi đó bạn không phải lập trình, nhưng thật ra trước sau gì bạn cũng sẽ phải học code, không phải HTML, CSS thì là SQL, không SQL thì cũng Java hay C#, để tồn tại lâu dài và thăng tiến nhanh thì việc biết code là điều gần như thiết yếu. Ngoài ra Automation cũng đang phát triển và thành xu hướng trong hiện tại, bạn cần phải code.

* Sẽ rất chán, nếu bạn thấy việc làm dev chán và muốn chuyển sang test “cho vui” thì nên nghĩ lại. Vì đôi lúc bạn phải làm đi làm lại một việc gì đó để đảm bảo là nó vẫn còn chạy tốt, có khi việc lặp lại quá lâu và nhiều sẽ làm bạn phát điên lên. Chỉ có niềm đam mê tìm lỗi mới giúp bạn vượt qua được cảm giác khó chịu này.

Testing là nghề hấp dẫn, nhưng không phải là con đường để chạy trốn, vì nó không nhẹ nhàng.

Tác giả: Sang Bùi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here