Những Tip sử dụng Putty Hiệu Qủa

238

Menu bài viết

Putty là chương trình kết nối terminal mã nguồn mở, hỗ trợ nhiều network protocol như Telnet, SSH, Rlogin, SCP, và Raw Socket.

Phiên bản đầu tiên của Putty được ra mắt vào ngày 8 tháng 1 năm 1999, dành cho hệ điều hành Windows. Hiện nay Putty cũng đã có các phiên bản hỗ trợ cho hệ điều hành MacOS và Linux.

Cài đặt Putty :

Đi đến trang download Putty chính thức để tải bộ cài đặt. Qúa trình cài đặt cũng đơn giản như bất kì chương trình Windows nào. Tại thời điểm mình viết bài này, thì phiên bản của Putty là 0.74.

Putty có một số tiện ích đi kèm, và mình sẽ review những tiện ích này :

PUTTY – Kết nối SSH và Telnet.

PSCP – tính năng command line giúp copy file một cách bảo mật.

PSFTP – session truyền file giống FTP.

PUTTYGEN – tính năng giúp tạo key RSA và DSA.

PAGEANT – chứng thực cho Putty, PSCP, PSFTP…

Bạn có thể download các tiện ích này tại đây.

Cách khởi chạy và sử dụng Putty Client.

Khi khởi chạy Putty lần đầu tiên, bạn sẽ thấy một hộp thoại điều khiển mọi thứ mà chúng ta có thể làm với Putty. Chúng ta có thể cấu hình session và các tham số khá dễ dàng trong hộp thoại này.

Putty-SSH-Client Những Tip sử dụng Putty Hiệu Qủa

Hãy cùng An Ninh Mạng khám phá những tùy chọn trong hộp thoại điều khiển của Putty nhé.

Remote Server Connection :

Để kết nối đến bất kỳ remote server nào bằng SSH, chúng ta có thể sử dụng cả địa chỉ IP và tên miền đầy đủ FDQN (Fully qualified domain name). Mặc định, SSH sử dụng port 22.

Hiện có các kiểu kết nối là RAW, Telnet, Rlogin, SSH, Serial. Trong đó 2 kiểu SSH và Telnet là phổ biến nhất.

Chúng ta cũng có thể cấu hình session của mình và lưu nó lại. Việc này giúp người dùng mở lại session với tất cả cấu hình được giữ lại.

Putty-Remote-SSH-Connection Những Tip sử dụng Putty Hiệu Qủa

Bạn sẽ nhận được một thư cảnh báo, như hình dưới, khi chúng ta lần đầu tiên kết nối với máy chủ, hoăc khi version protocol của SSH được nâng cấp. Putty đăng ký host key của của server trong registry của Windows, nhờ đó nó có thể verify dựa trên key bất cứ khi nào chúng ta đăng nhập vào server, cũng như đưa ra cảnh báo trong trường hợp server thay đổi key. Đây là một trong những tính năng của giao thức SSH để ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công mạng nào.

Putty-SSH-Key-Alert Những Tip sử dụng Putty Hiệu Qủa

Enable Mode Wrap trên Putty :

Khi một dòng văn bản dài đến cuối cửa sổ bên phải, nó sẽ xuống  dòng tiếp theo. Để sử dụng tính năng này, ta check vào check box “Auto wrap mode initially on”. Nếu Wrap Mode bị tắt thì nó sẽ không tạo thành thanh cuộn ngang.

LƯU Ý: Cài đặt này cũng có thể được thay đổi vào giữa session đã thiết lập và sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Enable-Wrap-Mode-on-Putty Những Tip sử dụng Putty Hiệu Qủa

Tăng kích thước Window Scroll Buffer Size :

Mặc định, Putty sẽ giới hạn về số lượng dòng văn bản giữ lại. Khi bạn đang làm việc với các file rất lớn hoặc cố gắng hiển thị file nhật ký, putty chỉ giữ một vài dòng của file đó trong bộ đệm cửa sổ để chúng ta cuộn lại và xem. Để tăng kích thước bộ đệm scrollback, chúng ta có thể tăng giá trị “Lines of scrollback”.

Increase-Scroll-Buffer-Size Những Tip sử dụng Putty Hiệu Qủa

Bạn cũng có thể thay đổi một số hành vi khi cửa sổ được thay đổi kích thước như thay đổi kích thước của phông chữ.

Enable SSH Keep Alive Time :

Sẽ có những tình huống mà bạn gặp phải lỗi ‘Connection reset by peer’, do session không ghi nhận hoạt động trong thời gian dài. Trong trường hợp như vậy, kết nối sẽ bị đóng bởi các thiết bị mạng hoặc tường lửa vì hiểu rằng session đã hoàn tất.

Chúng ta có thể giữ cho phiên kéo dài, bằng cách gửi các gói tin null đến server để ngăn chặn drop session. Gía trị trong Keepalives được tính bằng giây. Keepalive chỉ hỗ trợ Telnet và SSH.

Set-SSH-Timeout Những Tip sử dụng Putty Hiệu Qủa

Enable Auto Login SSH bằng Username:

Bất cứ khi nào bạn kết nối một session, thì Putty sẽ yêu cầu tên và mật khẩu. Thay vì lúc nào cũng phải nhập username, thì bạn có thể cấu hình username trong Login details.

Auto-SSH-Login-with-username Những Tip sử dụng Putty Hiệu Qủa

Bạn cũng có thể cấu hình session của mình để đăng nhập ít password hơn bằng xác thực key SSH ( Public & Private ).

Customize Window Title :

Theo mặc định, putty sẽ hiển thị “ hostname – PuTTY “ làm tên Title cửa sổ Windows. Ta có thể ghi đè tùy chọn này bằng cách đặt Title mới trong “Window title”.

Putty-Set-Window-Title Những Tip sử dụng Putty Hiệu Qủa

Ta có thể sử dụng ““Alt-Enter” để chuyển sang mode Fullscreen, nhưng trước đó, người dùng phải bật chức năng này. Check vào checkbox như hình trên.

Tùy chỉnh giao diện Putty Terminal :

Bạn có thể thay đổi màu theme và giao diện của Putty Terminal. Có một số bộ sưu tập phối màu đẹp mắt cho putty trong GitHub.

Change-Putty-Color-Schemes Những Tip sử dụng Putty Hiệu Qủa

Đổi một số yếu tố trong giao diện như font, font size, con trỏ…

Change-Putty-Fonts Những Tip sử dụng Putty Hiệu Qủa

Enable Rich Text Format :

Bật tùy chọn này cho phép lưu trữ văn bản đã sao chép ở “Rich Text Format” trong khay nhớ tạm. Bất cứ khi nào chúng ta sao chép và dán nội dung vào bất kỳ trình xử lý văn bản nào, màu sắc, định dạng, kiểu dáng sẽ vẫn giống như trong PuTTY.

Enable-Rich-Text-Format Những Tip sử dụng Putty Hiệu Qủa

Enable Putty Logging :

Log là một trong những tính năng quan trọng của Putty. Ta có thể lưu trữ những kết quả trả ra của session vào một file text, dùng để xem sau.

Enable-Logging-in-Putty Những Tip sử dụng Putty Hiệu Qủa

Lưu ý :

Bạn có thể kiểm soát tất cả những gì được ghi lại trong option “Session logging”. Trong trường hợp của mình, mình ghi lại tất cả những output của session.

Nếu file log đã tồn tại trong đường dẫn nhất định, ta có thể ghi đè hoặc nối các log với nhau.

Những tùy chọn Date and Time cũng có sẵn dùng để định dạng tên file rất tiện lợi. Bây giờ mình thử kết nối với máy remote chạy Linux Mint 19 và lưu trữ output bắt đầu diễn ra. Bất cứ điều gì mình nhập vào terminal, đều sẽ được ghi lại trong log.

Putty-Session-Logs Những Tip sử dụng Putty Hiệu Qủa

Sẽ có những lúc chúng ta cần kết nối nhiều session, hoặc khởi động lại session hiện tại, hoặc sao chép phiên hiện tại. Tại thanh tiêu đề của Putty, ta click chuột phải để hiện ra các tùy chọn start/restart/duplicate session. Ta cũng có thể thay đổi cài đặt cho session hiện tại từ option “Change Settings…”

putty new sessions Những Tip sử dụng Putty Hiệu Qủa

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here