5 Phương Pháp Phòng Chống Ransomware Hiệu Qủa

404

Ransomware ngày nay đã trở thành nỗi khiếp sợ của hệ thống máy tính từ cá nhân đến doanh nghiệp. Xâm nhập, mã hóa, uy hiếp và ăn cắp tiền là những hành động phá hoại mà Ransomware đã và đang để lại cho người dùng, trong khi đa số người dùng đều có ít kiến thức về bảo mật, thường không biết làm cách nào để ngăn chặn những mối nguy hại này.

Ngược dòng quá khứ, Ransomware không thật sự phổ biến và nguy hiểm, nhưng kể từ năm 2015 trở lại đây, những bản báo cáo của FBI đã chỉ ra những vụ tấn công Ransomeware đã tăng lên đột biến. Vào năm 2016, nhiều vụ tấn công ransomware đã được ghi nhận. Kể từ lần xuất hiện đầu tiên vào năm 2013, thật không may, đến giờ vẫn chưa có cách chặn đứng chúng hoàn toàn.

Liệu rằng bạn hoặc doanh nghiệp đã biết phải làm gì nếu máy tính bị nhiễm Ransomware ? Dưới đây An Ninh Mạng xin giới thiệu 5 bước để phòng chống Ransomware hiệu quả :

1. Vá những lổ hỗng trong hệ thống :

Ransomware thường tấn công vào lỗ hổng của những hệ thống mạng, vì vậy việc cần làm của chúng ta là liên tục khảo sát và nâng cấp cho hệ thống mạng. Đây là một số công việc nên làm :

a. Đảm bảo rằng những phần mềm luôn luôn được cập nhật :

Bằng cách cập nhật cho các phần mềm, những lỗi sẽ được vá lại, giúp ngăn chặn các cuộc tấn công có thể diễn ra bất kì lúc nào. Những chương trình mà bạn nên đặc biệt chú ý cập nhật thường xuyên đó là :

  • Browser
  • Flash
  • Java

software update 5 Phương Pháp Phòng Chống Ransomware Hiệu Qủa

b. Sử dụng chức năng Web Filtering để theo dõi và Block những tác nhân xâm nhập :

Nhiều tác nhân gây hại cho máy tính có thể chặn được bằng cách Block các nguồn xâm nhập từ Web, khiến chúng không có cơ hội tiếp cận với máy tính. Ví dụ, có rất nhiều code Java Script, sẽ chuyển hướng trình duyệt đến những Website độc hại, bằng cách sử dụng Web Filtering, chúng ta sẽ có thể chặn những Website này.

cách phòng chống ransomware 5 Phương Pháp Phòng Chống Ransomware Hiệu Qủa

c. Cập nhật cơ sở dữ liệu cho chương trình antivirus :

Do virus luôn luôn được bọn hacker tạo mới, vì thế để những chương trình antivirus nhận diện mã độc hiệu quả, chúng ta cần phải thường xuyên cập nhật dữ liệu.

d. Cập nhật IPS Rule :

Có khá nhiều IPS như là Snort thường có sẵn nhiều Rule giúp phát hiện và bảo vệ trước những lỗ hổng. Ví dụ, đây là một rule của Snort phát hiện một mối nghi vấn đang cố gắng xâm nhập vào hệ thống :

alert tcp $EXTERNAL_NET any -> $HOME_NET any (msg:”EXPLOIT-KIT Angler exploit kit landing page detected”; flow:to_client,established; content:”<input>”; content:”</input>”; fast_pattern:only; content:”<nobr>”; content:”</nobr>”; metadata:policy max-detect-ips drop, policy security-ips drop, service http; classtype:attempted-user; sid:37014; rev:1;)

Nếu nhìn vào Snort rule này, chúng ta có thể thấy thẻ <nobr> hoàn toàn không phải là định dạng HTML code, đó là lý do rule sẽ không làm ảnh hưởng đến hiệu suất hệ thống, cũng như khả năng phát sinh ra lỗi.

2. Backup dữ liệu của bạn :

Nên thường xuyên backup lại dữ liệu, để chẳng may rơi vào trường hợp bị tấn công, thì chúng ta cũng sẽ có thể khôi phục lại dữ liệu. Vì vậy đây là công việc không thể thiếu của những nhà quản trị mạng.

cách phòng ngừa ransomware 5 Phương Pháp Phòng Chống Ransomware Hiệu Qủa

3. Kiểm tra mail có file đính kèm thật kỹ lưỡng trước khi quyết định mở file.

Luôn luôn xem xét cẩn thận trước khi mở email có file đính kèm, để chắc chắn rằng nó không phải là Spam hoặc virus. Hãy luôn đảm bảo rằng bạn biết ai là người gửi email này, cũng như file đính kèm bên trong email.

cách phòng chống virus ransomware 5 Phương Pháp Phòng Chống Ransomware Hiệu Qủa

Để ngăn chặn, người dùng có thể dùng antispam, hoặc các ứng dụng tạo Sandbox để block những email này trước khi nó làm hại đến hệ thống.

4. Cài thêm Plugin cho trình duyệt để block các Pop-up và JavaScript :

Sử dụng Plugin để chặn các Pop-up thật sự giúp ích rất nhiều cho người dùng. Thực tế có rất nhiều cuộc tấn công xảy ra khi người dùng click vào Pop-up, từ đó bị redirect đến các Website khác. Bật chức năng chặn Pop-up sẽ giúp người dùng thoát khỏi nỗi lo bị tấn công bằng phương thức này. Một số Addon phổ biến thường được sử dụng, có độ hiệu quả cao có thể kể đến như là NoScript, AdBlock hoặc AdBlock Plus.

plugin adblock 5 Phương Pháp Phòng Chống Ransomware Hiệu Qủa

5. Scan hệ thống định kỳ cũng như thường xuyên cập nhật bản vá :

Như chúng ta đã nói ở đầu bài, cập nhật bản vá luôn mang lại lợi ích về mặt bảo mật, vì vậy hãy Update máy tính thường xuyên, cũng như quét virus định kỳ để đảm bảo rằng mọi thứ vẫn ổn. Thực hiện công việc này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tránh khỏi những cuộc tấn công, vì vậy hãy luôn dành thời gian cho nó.

tác hại của ransomware 5 Phương Pháp Phòng Chống Ransomware Hiệu Qủa

Tổng kết :

Trên đây là một số biện pháp được xem là hữu hiệu, giúp người dùng có thể phòng chống được nạn Ransomware đang hoành hoành. Với tốc độ tăng trưởng cũng như sự tàn phá ngày càng nâng lên, Ransomware đã thực sự là nỗi kinh hoàng của nhiều doanh nghiệp và người dùng cá nhân. Vì vậy người dùng cần nâng cao nhận thức về bảo mật cũng như có những phương án dự phòng khi chẳng may bị tấn công.

  • cách phòng chống ransomware
  • cách phòng ngừa ransomware
  • cách phòng chống virus ransomware
  • tác hại của ransomware
  • virus ransomware

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here