Vay tiền online – nên hay không?

226

Vay tiền trong thời đại công nghệ đang lên đến đỉnh điểm. Hàng triệu người vay bắt đầu làm quen với cụm từ “vay tiền online”. Bên cạnh những tiện ích mà hình thức này mang lại, nó cũng kéo theo khá nhiều hệ luỵ.

vay tiền online 1 Vay tiền online – nên hay không?

Vay tiền online

Vay tiền online là hình thức vay tiền kiểu mới chỉ xuất hiện ở TPHCM khoảng một năm trở lại đây. Hình thức vày này có tên gọi “Peer to peer”, có nghĩa là người vay và người cho vay tự giao dịch với nhau qua website trung gian ( hay còn gọi là sàn giao dịch).

vay tiền online 2 Vay tiền online – nên hay không?

Việc vay tiền càng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Người dung chỉ cần tải ứng dụng của trang web về điện thoại thông minh của mình, sau đó làm theo hường ẫn. Nước cuối cùng là người đi vay chụp và upload hình CMND (hoặc giấy phép lái xe), sổ hộ khẩu và cung cấp 1 tài khoản tại một ngân hàng bất kỳ. Dựa vào hồ sơ và giá trị tài sản thế chấp mà người vay có thể vay được từ 1- 200 triệu đồng. Chưa bao giờ vay tiền lại dễ dàng như vậy, chỉ cần điện thoại hay máy tính kết nối internet, người vay tiền cung cấp đầy đủ thông tin trên website hay cho nhân viên tín dụng, ngay lập tức được trở thành “con nợ”.

Hãy là “con nợ” thông minh

Thực tế, sự sang tạo trong ngành công nghệ tài chính, ngân hàng số là điều thú vị mà thị trường tài chính Việt Nam đang có. Vay tiền dễ dàng, nhanh chóng, không cần gặp mặt và bất cứ ai cũng có thể tiếp cận. Duy có điều mỗi tổ chức cho vay quy định lãi suất khác nhau và hình thức đòi nợ cũng “khác biệt”.

So với việc vay tại ngân hàng chính thống, việc vay tại các tổ chức tín dụng dễ dàng và nhanh chóng hơn. Đổi lai người đi vay phải trả mức lãi suất cực cao, có khi đến 108-110%/năm.

vay tiền online 3 Vay tiền online – nên hay không?

Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM phát biểu, do khoản vay các ứng dụng này cung cấp rất nhỏ, thời hạn ngắn và lãi được quy ra tiền là lý do người vay ít chú ý rằng lãi suất cho vay thực sự rất khủng. Ngoài ra, một số nơi cho vay ghi rằng không tính lãi suất, chỉ tính phí cũng là một hình thức “gây nhiễu sóng”. Ví dụ, họ cho vay 1 triệu đồng không lấy lãi suất, chỉ lấy phí 100-200 ngàn/khoản vay thì tính ra còn cao hơn cả lãi suất. Vì vậy, người vay dù có cần tiền đến mấy, tiện ích đến mấy cũng nên cân nhắc thật kỹ trước khi vay…

Nếu không quá cấp thiết, vay tín dụng từ những tổ chức không rõ nguồn gốc như thế này là không nên. Nhiều khi vay 1 mà phải trả đến 5 hay 7 lần. Nếu vay tín dụng tại các tổ chức tài chính là lựa chọn cuối cùng, người đi vay cần thông thái đọc kĩ hợp đồng trước khi kí cũng như lựa chọn những tổ chức tài chính uy tín. Các website cung cấp dịch vụ tài chính như Monily vay nhanh, FE Credit hay HD Sài Gòn là lựa chọn không phải tệ khi bạn đang cần tiền gấp

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here